Chuyển đến nội dung chính

Tìm hiểu vải Polyester

Polyester là một loại sợi tổng hợp có nguồn gốc từ than đá, không khí, nước và dầu mỏ. Được phát triển trong phòng thí nghiệm từ Thế Kỉ XX, sợi Polyester là sản phẩm trùng ngưng của acid 2 chức và rượu 2 chức.


    - Acid 2 chức ( dicarboxylic acid) bao gồm:
+ Acid terephthalic (TPA)
+ Dimethyl terephthalate (DMT)
   - Rượu 2 chức bao gồm:
            Ethylene glycol (EG)
            1, 3 Propanediol
            1, 4 Butanediol
            1, 4 Bis Hydroxy methyl cyclohexame
Trong phản ứng này, hai hoặc nhiều phân tử kết hợp với nhau để tạo ra một phân tử lớn có cấu trúc lặp đi lặp lại trong suốt chiều dài của nó.
    1/ Phân loại vải Polyester
Do có vô số các kết hợp của Dialcohol và Diacid nên tồn tại hàng trăm các Polyester nhưng chỉ có một số ít trong đó có ý nghĩa thương mại như:
Ø  PET – Poly Ethylene Terephthalate
PET = TPA + Ethylene glycol
        = DMT + Terephthalate
Ø  PBT – Poly Butalene Terephthalate
PBT = TPA + 1,4 - Butanediol
        = DMT + 1,4 - Butanediol
Ø  PTT – Poly Trimethylene Terephthalate
Ø  PTT = TPA + 1,3 – Propandiol (PDO)
       =DMT + 1,3 – Propandiol (PDO)
Ø  PEN – Poly Ethylene Naphlatic

Ngày nay, có hai dạng chính của Polyester là PET ( Polyethylene terephthalate) và PDT (Poly – 1, 4 – Cyclohexylene-dimethylene terephthalate). Trong đó PET là loại phổ biến hơn, hữu dụng và đa dạng trong các ứng dụng. PET bền vững hơn PCDT, mặc dù PCDT dẻo hơn và đàn hồi hơn. PCDT phù hợp để làm rèm cửa và lớp bọc đồ nội thất, còn PET có thể sử dụng độc lập hoặc phối trộn với các loại vải khác để làm cho quần áo khỏi nhăn, chống được bụi bẩn và không co giãn.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn tạo dấu bấm trong phần mềm Accumark

Có nhiều loại dấu bấm: dấu bấm chữ I,T,U… Bảng dấu bảng qui định chiều dài,độ sâu rộng của từng loại dấu bấm.Hi vọng video có ích cho các bạn.

HƯỚNG DẪN KIỂM TRA TRỌNG LƯỢNG VẢI

HƯỚNG DẪN KIỂM TRA TRỌNG LƯỢNG VẢI 1. Kiểm tra khổ vải và trọng lượng vải ghi trên tem vải 2. Ít nhất phải kiểm tra 5 cây vải / màu của từng lot ngay sau khi nhận vải a. Kiểm tra nguyên khổ vải ( từ mép vải b. Kiểm tra trọng lượng vải: không cắt mẫu vải ở giữa khổ vải vì trọng lượng vải sẽ nhẹ c. Chia khổ vải thành 3 phần, cắt mẫu vải để kiểm tra trọng lượng ở hai bên, không gần mép vải. d.Cách đổi trọng lượng sm2 thành gr/ yds
Học Optitex khó không ? Xin thưa Optitex là phần mềm dễ học nhất trong các phần mềm thiết kế rập. Bạn có thể tải ngay giáo trình Optitex 17 biên soạn mới nhất năm 2018 để thực hành nhé. Nhìn hình ảnh có thể làm được ngay. Thường giáo trình rất nhiều chữ, đọc “lòi con mắt” chưa hiểu viết gì. Toán Trần biên soạn Optitex theo dạng hình ảnh, các bạn dễ hình dung.  Tài liệu có cập nhật hướng dẫn sử dụng một số lệnh thiết kế rập mới nhất của phần mềm Optitex 17 Trong tương lai có thêm video có âm thanh phòng thu và chất lượng full HD để các bạn học online cho dễ. Chúc các  bạn học optitex thành công.   Tải về Giáo trình Optitex 17 P1 giáo trình Optitex 17