Chuyển đến nội dung chính

Tìm hiểu vải Polyester

Polyester là một loại sợi tổng hợp có nguồn gốc từ than đá, không khí, nước và dầu mỏ. Được phát triển trong phòng thí nghiệm từ Thế Kỉ XX, sợi Polyester là sản phẩm trùng ngưng của acid 2 chức và rượu 2 chức.


    - Acid 2 chức ( dicarboxylic acid) bao gồm:
+ Acid terephthalic (TPA)
+ Dimethyl terephthalate (DMT)
   - Rượu 2 chức bao gồm:
            Ethylene glycol (EG)
            1, 3 Propanediol
            1, 4 Butanediol
            1, 4 Bis Hydroxy methyl cyclohexame
Trong phản ứng này, hai hoặc nhiều phân tử kết hợp với nhau để tạo ra một phân tử lớn có cấu trúc lặp đi lặp lại trong suốt chiều dài của nó.
    1/ Phân loại vải Polyester
Do có vô số các kết hợp của Dialcohol và Diacid nên tồn tại hàng trăm các Polyester nhưng chỉ có một số ít trong đó có ý nghĩa thương mại như:
Ø  PET – Poly Ethylene Terephthalate
PET = TPA + Ethylene glycol
        = DMT + Terephthalate
Ø  PBT – Poly Butalene Terephthalate
PBT = TPA + 1,4 - Butanediol
        = DMT + 1,4 - Butanediol
Ø  PTT – Poly Trimethylene Terephthalate
Ø  PTT = TPA + 1,3 – Propandiol (PDO)
       =DMT + 1,3 – Propandiol (PDO)
Ø  PEN – Poly Ethylene Naphlatic

Ngày nay, có hai dạng chính của Polyester là PET ( Polyethylene terephthalate) và PDT (Poly – 1, 4 – Cyclohexylene-dimethylene terephthalate). Trong đó PET là loại phổ biến hơn, hữu dụng và đa dạng trong các ứng dụng. PET bền vững hơn PCDT, mặc dù PCDT dẻo hơn và đàn hồi hơn. PCDT phù hợp để làm rèm cửa và lớp bọc đồ nội thất, còn PET có thể sử dụng độc lập hoặc phối trộn với các loại vải khác để làm cho quần áo khỏi nhăn, chống được bụi bẩn và không co giãn.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Học Optitex khó không ? Xin thưa Optitex là phần mềm dễ học nhất trong các phần mềm thiết kế rập. Bạn có thể tải ngay giáo trình Optitex 17 biên soạn mới nhất năm 2018 để thực hành nhé. Nhìn hình ảnh có thể làm được ngay. Thường giáo trình rất nhiều chữ, đọc “lòi con mắt” chưa hiểu viết gì. Toán Trần biên soạn Optitex theo dạng hình ảnh, các bạn dễ hình dung.  Tài liệu có cập nhật hướng dẫn sử dụng một số lệnh thiết kế rập mới nhất của phần mềm Optitex 17 Trong tương lai có thêm video có âm thanh phòng thu và chất lượng full HD để các bạn học online cho dễ. Chúc các  bạn học optitex thành công.   Tải về Giáo trình Optitex 17 P1 giáo trình Optitex 17

Hướng dẫn giác sơ đồ tự động Optitex.

Optitex là một phần mềm thiết kế rập,nhảy size giác sơ đồ được nhiều công ty phía Bắc sử dụng.Đây là một phần mềm thiết kế rập có khá nhiều tính năng hay.Đặc biệt trong phần thiết kế rập 3D . Hôm nay,tôi hướng dẫn các bạn đi sơ đồ tự động trong phần mềm Optitex. 1.Cài đặt giác sơ đồ tự động cho Optitex12 Algorithm: chọn chế độ giác.Ta nên chọn chế độ Nesting++ vì chế độ này cho hiệu suất giác sơ đồ tốt hơn. Quick: chế độ giác nhanh,dùng cho sơ đồ rập Time: thiết lập thời gian cho máy giác sơ đồ tự động.Thường để 5->10 phút là ok.  2.Chạy sơ đồ tự độngOtitex12. Start chạy sơ đồ tự động Stop dừng sơ đồ tự động Continue chạy tiếp tục 3.Giao diện chạy khi chạy sơ đồ tự động Khi giác sơ đồ tự động,máy sẽ hiển thị hiệu suất giác bao nhiêu ở bên trái màn hình.Thời gian chạy thể hiện bên phải màn hình. Chú ý kiểm tra chiều chi tiết,lật.

Nhảy size là gì ?

Nhảy size là gì ? Trong may công nghiệp, người ta chỉ tiến hành thiết kế rập một size chuẩn, còn những cỡ vóc còn lại được hình thành bằng cách phóng to hoặc thu nhỏ mẫu đã thiết kế. Quá trình này người ta gọi là nhảy size (nhảy cỡ vóc) Cơ sở để nhảy size